trà xanh thái nguyên chính gốc, trà xanh thái nguyên, Trà tân cương Thái Nguyên ngon

  trà xanh thái nguyên chính gốc, trà xanh thái nguyên, Trà tân cương Thái Nguyên ngon

  trà xanh thái nguyên chính gốc, trà xanh thái nguyên, Trà tân cương Thái Nguyên ngon

  Trà Thái Nguyên và chuyện thưởng thức

  Từ xa xưa trà đã là một loại thức uống quen thuộc và mang hương vị đầm ấm. Có nhiều nhà thơ viết về trà như thế này:

  “Nửa còn xanh lại tuổi yêu
  Búp chiều thả tặng sắc chiều tím xa
  Mời nhau thưởng hết tuần trà
  Chát nay mãi ngọt tình ta với người… “

  Hay

  “…

  Cứ gì phải có rượu nồng
  Trà thơm tâm hợp khiến lòng bỗng say…”

  Trà Thái Nguyên – Uống hay thưởng thức?

  Hơn hết chính chúng ta cũng đã thấy, hiện nay trà đã trở thành một nền văn hóa, truyền thống. Cũng như các nước Nhật Bản, Trung Quốc trà đã trở thành “trà đạo”, uống trà là phải uống đúng cách, đúng bài bản.

  Ở đất nước chúng ta, trà có nhiều loại, mỗi loại sẽ thích hợp với một kiểu sử dụng riêng. Như trà lài trà đào thì nó chỉ thích hợp cho việc uống trà đá, uống thông thường vì trà đó đã được ướp hương mất đi một phân hương vị bên trong. Còn khi nói đến việc thưởng thức trà thì ai cũng sẽ nghĩ đến Trà Thái Nguyên, vì Trà Thái Nguyên là một loại trà mộc, không qua ướp hương, giữ nguyên được hương vị cốm non thơm lừng vốn có của nó.

  Trà là để thưởng thức, khi thưởng thức một ấm trà, chúng ta có thể thư giãn thoải mái sau những công việc mệt nhọc. Thưởng thức trà là để gắn kết những tấm lòng với nhau, hương vị của trà khi mà ta chậm rãi thưỡng thức sẽ đánh thức tâm hồn bên trong chúng ta. Đâu cứ phải có rượu mới làm ta say, khi thật sự thưởng thức một ấm trà, cái hương vị, cái chân tình trong nó cũng làm ta say, say trong lòng.

  Thưởng trà bên cạnh điều quan trong nhất là trà ngon, mà còn cần phải có ấm, chén trà đúng điệu và cả phong cảnh xung quanh. Những người sành thưởng thức trà sẽ chọn những loại ấm chén làm từ gốm sứ hay đất nung, vì loại chất liệu này giúp trà giữ nhiệt được lâu, giúp màu nước trà nhìn đẹp hơn. Cũng có một số người thưởng trà trong ấm thủy tinh trong suốt để có thể thấy những búp trà nở dần dần trong ấm, đây cũng là một điểm mang lại điều thú vị.

  Và một yếu tố nữa góp phần cho việc thưởng trà được thú vị hơn chính là chọn quang cảnh xung xanh. Người biết thưởng trà sẽ thường chọn quang cảnh hoang sơ, yên tĩnh, và nhiều cây cối để nó góp phần mang lại hương vị cho ấm trà và người thưởng trà.

  Thưởng trà là một nghệ thuật đẹp của người Việt trong quá khứ, ở hiện tại và trong tương lai. Thưởng trà với hoa, trăng hoặc thanh tịnh nơi trà thất. Khi lắng nghe tiếng nước sôi trong ấm đồng, họ thanh tịnh nhĩ căn; khi nhâm nhi từng ngụm trà nhỏ, họ thanh tịnh khẩu vị và thiệt căn; khi tiếp xúc với những trà cụ trong sự tĩnh giác, họ thanh tịnh xúc giác và thân căn; khi thâm tâm và lục căn thanh tịnh, họ thoát khỏi mọi ràng buộc của phiền muộn và tâm hồn trở nên thanh thản.

  Facebook chat