UỐNG TRÀ THÁI NGUYÊN VÀ CẢM NHẬN CUỘC SỐNG

Hotline0908.229.839

Xưởng sản xuất 1 : XÓM GIỮA - XÃ PHÚC XUÂN - THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN - TỈNH THÁI NGUYÊN. Xưởng sản xuất 2: ĐỘI 1, XÃ VẠN THỌ, HUYỆN ĐẠI TỪ,TỈNH THÁI NGUYÊNTại miền nam: TỔ 9, ĐƯỜNG TÂN PHƯỚC, PHƯỜNG TÂN BÌNH , THỊ XÃ DĨ AN, TỈNH BÌNH DƯƠNG

UỐNG TRÀ THÁI NGUYÊN VÀ CẢM NHẬN CUỘC SỐNG

25-01-2018 07:41:17 PM 0

Khi nhắc đến văn hóa trà Việt chắc hẳn ai cũng hình dung ngay đến đỉnh cao là nghệ thuật ướp hương trà của người Hà Nội. Một trong những nét tinh tế nhất của những nét tinh tế. Vì chẳng có một quốc gia nào có thể có đặc sản trà sen giống của Việt Nam, và cũng chẳng có vùng nào trên đất nước Việt Nam có thể có được thứ sen như sen Hồ Tây để ướp hương trà. Đất trời chiều lòng người người Hà Nội nổi tiếng hào hoa, phong nhã:

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”.

Người Tràng An xưa thanh lịch mà không kiêu kì, hào hoa phong nhã mà không kiêu ngạo. Họ đẹp trong từng cử chỉ, hành động, trong lề lối của cuộc sống, trong những sản vật mà họ làm ra. Không một nơi nào trên mảnh đất Việt Nam lại có được nhiều sản vật có giá trị và ghi vào dấu ấn như m ảnh đất Kinh thành. Thưởng trà ngắm hoa đầu xuân là một thói quen riêng của các bậc tao nhân mặc khách chốn kinh thành xưa.

Trước tết, đích thân các cụ đi chọn mua hoa đào, cúc, mai trắng, thủy tiên ở tận vườn, chuẩn bị loại trà ngon nhất. Sáng mồng một, con cháu giành riêng cho cụ những phút giây đầu tiên để tịnh tâm và ngắm hoa thưởng trà, sau đó mới là cả đại gia đình cùng ngồi quanh bàn trà chúc thọ cụ và nghe lời dặn dò.

Uống trà Thái Nguyên và thưởng hoa quý như hoa quỳnh, hoa trà cũng là cái thú của nhiều người Trà ng An. Đó cũng là hình thức hội trà quanh chậu hoa quý vào tối hoa mãn khai của những người cao tuổi, đàm đạo thế sự, văn chương và dặn dò lớp con cháu.

Trà ngũ hương chỉ giới hạn cho năm người. Khay uống trà ngũ hương thửa 5 chỗ trũng để 5 loại hoa đang độ đượm hương nhất: cúc, sói, nhài, sen ngâu. Úp các chén kín hoa, bưng khay để lên nồi nước sôi cho hương hoa bám vào lòng chén. Pha trà mạn thật ngon, rót đều ra các chén, mỗi người tham gia phải đoán hương trà trong chén trà của mình và cũng nhận xét. Sau mỗi chén trà, người chủ nhà lại hoán vị hương để ai cũng được thưởng thức hết cái tinh thúy của hội trà ngũ hương.

Cách thức sao tẩm để tạo ra thứ trà sen độc nhất vô nhị luôn là niềm tự hào của những con người Thăng Long. Dù có đi đến tận phương trời nà o thì cách thưởng trà ướp hương của người Hà Nội vẫn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng ẩm khách. Thưởng trà ướp hương là một cách tận hưởng hương hóa, tinh túy của đất trời. Một sự kết hợp thật tinh tế và kỳ diệu. Những búp trà từ vùng sương mù quanh năm bao phủ tinh sạch và quý hiếm kết hợp với hương sen “báu vật” của Hồ Tây để tạo nên thứ trà sen thể hiện được sự khéo léo, tỉ mỉ và công phu của người Tràng An.

Người Hà Nội dù ở thời đại nào cũng muốn tìm cho mình một không gian thật thanh tịnh và thoải mái để có thể ngồi thưởng trà độc ẩm hay cùng quần ẩm với hội bạn trà đàm đạo thế sự. Người Hà Thành xưa chọn bàn trà đặt ở gian chính của nhà trong bầu không khí mát mẻ, sạch sẽ hoặc đặt bàn trà tại góc vườn có thiên nhiên cây cỏ với tiếng chim hót. Vừa t hưởng trà vừa đắm mình cùng thiên nhiên là một cách khiến cho lòng thanh thản nhẹ nhàng hơn. Đó là sự lựa chọn không gian thưởng trà của người Hà Nội xưa. Còn hiện nay không ít người lại lựa chọn không gian thưởng trà là các quán trà vì tại đây người ta có thể gặp những người bạn tâm giao, những người có cùng niềm tâm huyết với trà, có cùng sở trường thưởng trà trong khi cuộc sống tất bật xô bồ.

Như vậy, cách thức lựa chọn các loại trà và cách ướp hương các loại trà, chọn không gian thưởng thức. Cùng sự tinh tế trong cách thức thưởng thức trà đã nâng tầm và khẳng định nhiều lần hơn nữa về những con người Hà Nội hào hoa, thanh lịch. Đón đọc bài tiếp theo: Thưởng thức trà là sự kết nối tâm giao

Tin tức khác

Fanpage Facebook