Các loại chè thái nguyên bạn đã từng uống loại nào ? cách đánh giá trà thái nguyên ngon

Các loại chè thái nguyên

7 loại chè ngon đặc sản Thái Nguyên nên thử 1 lần

Chè Thái Nguyên có rất nhiều loại và thật khó để thưởng thức hết hương vị của các loại chè đó. Bởi vì vị giác của mỗi người là khác nhau, nên cảm nhận không hề giống nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết loại chè Thái Nguyên nào phù hợp với sở thích của mình thì hãy cùng tìm hiểu về các loại chè thái nguyên ngon sau đây.

Thái Nguyên có 2 vùng trồng Trà Thái Nguyên nổi tiếng.đó là Tân Cương và Đại Từ

 

CHÈ TA – GIỐNG CHÈ GỐC THÁI NGUYÊN

Cây chè ta đã được trồng tại Thái Nguyên từ lâu đời, được gieo trồng bằng hạt. Tuy nhiên cho năng xuất thấp nên diện tích cây chè ta đang dần bị thu hẹp và thay thế bằng các giống chè khác cho năng xuất cao hơn.

Đặc điểm của chè ta đó là vị đậm, chỉ cần một nhúm nhỏ cũng cho vị trà đậm đà quen thuộc. Màu nước khi pha đậm như chính vị trà vậy.

>>> Bảng giá Chè Thái Nguyên 

CHÈ CÀNH 777

Diện tích trồng chè cành 777 đang ngày được mở rộng. Không chỉ vì năng xuất cao mà loại chè này còn đáp ứng được nhu cầu thưởng thức chè thái nguyên của đại đa số người tiêu dùng.

Chè có đặc điểm rất dễ nhận thấy: búp nhỏ, có một chút trên búp gọi là tuyết (không phải là chè Shan tuyết). Khi pha thì nước có màu xanh rất đẹp và có cảm giác bụi trắng hình sợi trên mặt nước chè. Đó chính là tuyết chè tan ra. Hương chè thơm hơn chè ta, nhưng màu nước và vị lại không đậm bằng.

Chè cành 777 được hương và vị không quá đậm nên được đại đa số người tiêu dùng ưa chuộng. Trên hết là sản lượng trồng lớn nên giá thành rất phải chăng.

CHÈ PHÚC VÂN TIÊN 

Đây là giống chè vô tính của Trung Quốc được chọn lọc từ tổ hợp lai hữu tính giữa mẹ là giống chè Phúc Đỉnh Đại Bạch Trà và bố là giống chè Vân Nam lá to.

Nói đến chè Trung Quốc hay Chè Tàu là có cảm giác hơi sợ vì sự an toàn. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng, vì giống chè này được trồng hoàn toàn ở Thái Nguyên. Chè này cho năng xuất rất cao và được trồng bằng cách dâm cành.

Khi pha chè Phúc Vân Tiên cho ra màu nước rất đẹp, xanh và có mùi chè thơm đặc trưng. Khi uống vào có vị ngọt ngay từ đầu. Có mùi thơm gần như mùi hoa nhài. Búp chè khô nhỏ và ngắn.

 

CHÈ KIM TUYÊN 

Đây là giống mang mã số 12 của Đài Loan được tạo ra bằng phương pháp lai hữu tính giữa mẹ là trà Ôlong lá to của địa phương và bố là giống Raiburi của Ấn Độ vào năm 1975. Nhập nội vào Việt Nam năm 1994, trồng ở các đồi chè Thái Nguyên.

Ngoại hình xoăn chặt, đẹp, có phủ tuyết, nước màu đỏ hồng tươi sáng, có mùi thơm đặc trưng nhưng vị nhạt.

 

CHÈ BÁT TIÊN 

Chè Bát Tiên là giống chè vô tính được nhập về từ Đài Loan. Tuy búp chè không mập mạp, tua tủa như nhiều giống chè khác, nhưng đổi lại, chè Bát tiên có hương vị thơm ngon đặc biệt. Thưởng thức chén trà Bát tiên, người nghiện chè có sành đến mấy cũng phải gật gù nhận xét: “Thơm ngon, đẹp màu, được nước!”.

Chè Bát Tiên là giống chè ngon đặc sản, nước có màu mật ong (đỏ). Búp chè và lá chè cũng có màu đỏ. Sản phẩm chè Bát tiên là món quà quý dùng để cho, biếu, tặng.

Cây chè Bát Tiên tương đối khó trồng và có năng xuất không cao, dễ bị sâu bệnh. Chính vì vậy nên giá thành thường cao hơn các loại chè khác. Nhưng những gì mà chè bát tiên mang lại hoàn toàn xứng đáng với số tiền bỏ ra.

>>> Bảng giá Chè Thái Nguyên 

 

Giống chè này gần giống chè ta về mô tả, nhưng nước xanh hơn và có vị đâm hơn. Những người nghiện chè lâu năm thường sử dụng chè này. Vì chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ tạo ra hương vị đậm đà.

Trên đây chỉ là một số giống chè đặc sản được trồng phổ biến ở Thái Nguyên. Tất nhiên còn nhiều giống chè khác nữa, nhưng do kiến thức còn hạn hẹp và ít phổ biến tới người tiêu dùng, nên tác giả hẹn dịp khác sẽ viết về các giống chè này.

Các giống chè trên gia đình có trồng và thu hái. Tất cả chè đều được sản xuất thủ công nên hương vị sẽ rất ngon và đặc biệt. Nếu quý khách nào có nhu cầu kinh doanh chè thái nguyên hoặc mua về thưởng thức, vui lòng liên hệ trước để đặt hàng.

Là một loại trà xanh nổi tiếng đến từ vùng trà La Bằng của Thái Nguyên. Loại trà này là giống lai giữa trà ta của Việt Nam và Long Tỉnh – loại trà xanh đứng đầu Thập Đại Danh Trà.

La Bằng có một nửa diện tích nằm thoai thoải theo dãy núi Tam Đảo nên nơi đây có vi khí hậu tự nhiên rất tốt cho cây trà phát triển.

Đặc trưng sản phẩm :

Trà Long Vân thượng hạng thích hợp cho những người có gu trà đậm đà, thích uống đặc. Hương thơm, đậm vị, nước xanh và hậu ngọt kéo dài.

trà long vân

 

Tiêu chí đánh giá Trà Thái Nguyên Ngon

Vùng trồng chè

Đầu tiên khi nói đến trà Thái Nguyên ngon thì phải nói đến vùng nguyên liệu trồng chè. Hiện tại, vùng chè Tân Cương, Đại Từ, La Bằng thuộc Tỉnh Thái Nguyên được xem là nơi cho ra sản phẩm chè có chất lượng ngon nhất và được mệnh danh là “vùng đệ nhất danh trà”. 

Vùng chè Tân Cương , Đại Từ

>>> Bảng giá Chè Thái Nguyên 

Hương vị chè

Vùng chè Tân Cương này đã nổi tiếng từ thời xa xưa bởi cái màu nước trong xanh, màu xanh cốm (xanh xanh vàng vàng), vị chè chát dịu dàng và hậu ngọt cực sâu, khi pha trà, hương cốm tỏa ra thơm ngát cả một căn phòng, làm cho người thưởng thức vô cùng sảng khoái, dễ chịu. Bởi vậy mà Chè Tân Cương Thái Nguyên cho đến nay vẫn được đa số người thưởng thức trà tin dùng.

Phương pháp sản xuất

Có 2 phương pháp sản xuất trà được áp dụng phổ biến đó là phương pháp hiện đại sử dụng dây chuyền công nghệ máy móc và phương pháp thủ công. Trà được chế biến bằng phương pháp thủ công truyền thống sẽ cho ra sản phẩm trà có hương vị thơm ngon, chuẩn vị hơn bởi có sự can thiệp của bàn tay con người – những người có kinh nghiệm lâu năm.

Từ những búp chè tươi xanh được hái từ những đồi chè tại vùng đất Đại Từ Thái Nguyên đã được Trà Việt Tuấn chế biến theo phương thức thủ công truyền thống để cho ra sản phẩm chè Thái Nguyên ngon, xanh với hương vị tự nhiên mà không hề sử dụng một yếu tố hóa chất nào.

Ngoài ra, chất lượng trà thái nguyên còn bị ảnh hưởng bởi thời tiết và vụ mùa. Chè thái nguyên vào mùa xuân sẽ hương vị thơm ngon, đậm đà hơn so với các mùa còn lại. Vào các mùa khác, chè thái nguyên vẫn có hương vị thơm ngon riêng của nó, đối với những ai đã uống trà lâu năm thì mới có thể nhận ra sự khác biệt này.

 

>>> Bảng giá Chè Thái Nguyên 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *